[Doanh nghiệp] So sánh Công ty cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty Cổ phần (CP) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là hai loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Vậy đâu là sự khác nhau giữa công ty TNHH và công ty cổ phần?

Nhờ vào sự hỗ trợ tối đa của nhà nước ta trong việc thúc đẩy tự do kinh doanh mà ngày nay nhu cầu mở công ty của công dân ngày càng tăng. Và một trong những điều khiến những cá nhân, tổ chức băn khoăn nhất trong những bước đầu thành lập công ty đó chính là lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mình để đăng ký kinh doanh.

Ở đây chúng tôi nói đến sự phù hợp trong việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp bởi vì không có một mô hình kinh doanh nào là tốt nhất, mỗi mô hình đều có những ưu điểm và điểm hạn chế riêng của mình, căn cứ vào điều kiện và nhu cầu của người muốn thành lập công ty mà ta có sự so sánh giữa hai mô hình với nhau. Nhưng trước hết ta cần tìm hiểu về Công ty Cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

so sánh công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn

so sánh công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

Loại hình Công ty TNHH gồm có hai loại được phân loại dựa vào nhiều yếu tố, trong đó số lượng thành viên góp vốn là điểm dễ nhận biết nhất.

  • Một là, công ty TNHH Một thành viên là công ty TNHH chỉ có duy nhất 1 cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu công ty.
  • Hai là, công ty TNHH Hai thành viên trở lên là công ty TNHH có từ  2 đến 50 thành viên góp vốn.

Công ty Cổ phần

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của công ty Cổ phần đó chính là khả năng gọi vốn bằng việc phát hành cổ phiếu. Như vậy có thể nói, công ty Cổ phần hiểu ngắn gọn là công ty có vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau, các phần bằng nhau đó ta gọi là cổ phiếu.

Vậy các bạn đã nắm cơ bản về 2 loại hình doanh nghiệp này rồi đúng không, tiếp theo chúng ta sẽ so sánh công ty cổ phần và công ty TNHH trong nội dung sau đây.

Điểm giống nhau

Điểm giống nhau của hai loại hình trên chính là đều có tư cách pháp nhân ngay khi được chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tức là được nhà nước, pháp luật Việt Nam công nhận và chịu sự quản lý cũng như trách nhiệm pháp lý trước pháp luật Việt Nam.

Điểm khác nhau

Vốn điều lệ

Như đã nói ở trên, vốn điều lệ của công ty cổ phần giống như một miếng bánh được chia thành các phần bằng nhau. Người nắm nhiều miếng bánh nhất là người có giá trị ảnh hương với công ty nhất,

Còn đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, vốn điều lệ được chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn của các thành viên.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại hình doanh nghiệp nào phù hợp thì có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi và liên hệ qua hotline: 0948 19 32 32 để được tư vấn chi tiết!

Huy động vốn

Dựa vào đặc điểm ở vốn điều lệ mà công ty cổ phần được quyền huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu ra. Nó giống như việc chia nhỏ miếng bánh của mình ra để bán nhằm gọi nguồn hỗ trợ rót vốn vào cho công ty mình.

Riêng công ty TNHH do có quy định về số lượng thành viên và không được phép phát hành cổ phiếu cho nên việc huy động vốn bên ngoài gặp nhiều hạn chế khó khăn,tuy nhiên công ty TNHH vẫn có quyền huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu, tăng vốn điều lệ (tăng lượng vốn góp của thành viên hoặc là nhận thêm vốn góp từ thành viên mới),…

Công ty TNHH có số lượng thành viên được pháp luật quy định từ 1 đến 50 thành viên sở hữu. Ngược lại công ty cổ phần chỉ yêu cầu mỗi công ty cổ phần đảm bảo số lượng cổ đông không ít hơn 3, ngoài ra không giới hạn về số lượng cổ đông.

Nói cụ thể hơn, ở công ty cổ phần điểm thuận lợi chính là khả năng huy động vốn từ bên ngoài cao nhờ vào đặc điểm pháp lý được phát hành cổ phiếu nên công ty nhờ vào nguồn vốn mạnh mẽ mà có tốc độ tăng trưởng cao. Ngoài ra mức độ rủi ro kinh doanh cho các cổ đông sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm góp vốn của họ vào công ty.

Ví dụ:

Một người có 20% vốn điều lệ của Công ty A. Vậy khi công ty thu lợi nhuận, họ sẽ được chia 20% và khi công ty gặp lỗ thì họ cũng chỉ lỗ 20% giá trị vốn của mình

Tuy nhiên, vì trách nhiệm của cổ đông được giới hạn phụ thuộc vào phần tiền đầu tư của mình cho nên có một bộ phận cổ đông trong công ty chỉ quan tâm đến con số lại hàng năm công ty mang về mà ít khi đóng góp hỗ trợ vào công việc công ty.

Dù là bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, đều có mặt ưu và mặt hạn chế của riêng mình. Trong đó mặt hạn chế lớn nhất của các loại hình doanh nghiệp có nhiều thành viên sở hữu đó chính là yếu tố con người như bất cập trong quản lý, rò rỉ bí mật kinh doanh,…

Bài viết so sánh công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn trên đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về 2 loại hình này, hy vọng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định về loại hình công ty phù hợp với điều kiện của bản thân nhất.

Xem thêm:

Tìm hiểu công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

Các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài.

[Doanh nghiệp] So sánh Công ty cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn
Rate this post

so-sanh-cong-ty-co-phan-va-cong-ty-trach-nhiem-huu-han

so sánh công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn

so sánh công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn

so-sanh-cong-ty-co-phan-va-cong-ty-trach-nhiem-huu-han
Rate this post