[Tìm hiểu và Tải] Biên bản góp vốn bằng tiền mặt

Khi đăng ký thành lập công ty, việc góp vốn là vấn đề cần được quan tâm nhiều nhất của các thành viên. Trong đó, vốn có thể được góp bằng tiền mặt, xe cộ, nhà đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ… hoặc các loại hình tài sản khác được định giá bằng Đồng Việt Nam. Đối với phần vốn góp là tiền mặt, người góp vốn cần phải lập biên bản góp vốn bằng tiền mặt để đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng.

Biên bản góp vốn bằng tiền mặt

Biên bản góp vốn bằng tiền mặt

Điều kiện góp vốn bằng tiền mặt

Theo quy định tại điều 6 của nghị định 222/2013/NĐ-CP, việc góp vốn, mua bán hay chuyển nhược của doanh nghiệp không được phép thanh toán bằng tiền mặt. Theo đó, doanh nghiệp phải thực hiện góp vốn bằng các hình thức khác thông qua hình thức thanh toán séc, ủy nhiệm chi – chuyển tiền,…

Cũng theo nghị định 222/2013/NĐ-CP, việc góp vốn bằng tiền mặt chỉ giới hạn đối với doanh nghiệp.  Vì vậy, phương thức góp vốn bằng tiền mặt có thể được áp dụng đối với cá nhân. Cá nhân khi thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp được phép thanh toán bằng tiền mặt. Khi đó, doanh nghiệp được góp vốn phải lập phiếu thu và biên bản góp vốn để đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng.

Đặc biệt hiện nay các cơ quan chính quyền vừa ban hành Thông tư 119/2018/NĐ-CP để thông báo về lộ trình sử dụng hóa đơn điện tử từ 01/11/2018 – 01/11/2020. Nếu doanh nghiệp, kế toán còn chưa rõ thì hãy tham khảo thêm.

Hướng dẫn lập biên bản góp vốn bằng tiền mặt

Cá nhân khi góp vốn vào doanh nghiệp bằng tiền mặt cần phải lập biên bản góp vốn, phiếu thu cùng với biên bản kiểm kê tiền mặt (không bắt buộc).

Tương tự như những tài sản góp vốn khác, khi góp vốn bằng tiền mặt, cá nhân cần phải làm hợp đồng góp vốn theo quy định của pháp luật. Theo đó, nội dung hợp đồng phải có nội dung về thông tin công ty, cá nhân, tài sản góp vốn, giá trị góp vốn, thời hạn và mục đích,… Hợp đồng phải có sự xác nhận của công chứng viên tại các văn phòng công chứng.

Ngoài ra, công ty cần phải lập phiếu thu cho cá nhân góp vốn để đảm bảo tính minh bạch và rõ ràng về tài sản. Phiếu thu là chứng từ cần thiết để kế toán kê khai vào báo cáo tài chính các nghiệp vụ phát sinh theo quy định của pháp luật. Trong đó, nội dung phiếu thu phải đảm bảo đầy đủ thời gian, tên người nộp tiền, số tiền, thông tin công ty và địa điểm,…

->>> Xem thêm: dịch vụ thành lập công ty cổ phần.

->>> Các bạn tải mẫu: Tại đây! để sử dụng nhé.

Ngoài ra, để đảm bảo chính xác số tiền mặt được góp vốn vào công ty, doanh nghiệp cần phải lập biên bản kiểm kê tiền mặt cho cá nhân khi góp vốn.

Mẫu kiểm kê tiền mặt

Mẫu kiểm kê tiền mặt

Mẫu kiểm kê tiền mặt để đảm bảo tính minh bạch nhưng không bắt buộc.

Những lưu ý khi góp vốn bằng tiền mặt

Để đảm bảo sự minh bạch đối với các tài sản được góp vốn, các thành viên nên thanh toán bằng tiền gửi ngân hàng hoặc thông qua séc. Mặc dù việc góp vốn bằng tiền mặt không bị cấm đối với cá nhân nhưng sẽ gây ra nhiều hạn chế khi có tranh chấp. Vì thế, người góp vốn luôn được khuyến khích thanh toán qua ngân hàng.

Thời hạn góp vốn của các cổ đông là 90 ngày kể từ ngày được cấp GPKD. Trường hợp thành viên không góp vốn sẽ không còn là thành viên của công ty, thành viên góp không đủ số vốn thì chỉ được hưởng một phần quyền lợi theo tỷ lệ góp vốn.

Trong trường hợp bạn còn nhiều băn khoăn thì có thể xem dịch vụ thành lập công ty, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn hoàn tất để nhận giấy phép kinh doanh và những công tác kế toán liên quan bao gồm lập hồ sơ gốp vốn. Và sau đây các bạn cùng tìm hiểu cách hạch toán khi góp vốn tiền mặt nhé!

Cách hạch toán góp vốn bằng tiền mặt

Đối với trường hợp cá nhân góp vốn vào công ty bằng phương thức thanh toán tiền mặt. Kế toán sẽ dựa vào phiếu thu và biên bản góp vốn để ghi nhận vào các khoản sau:

Nợ TK 111: Tiền mặt đã thu

Có TK 411: Nguồn vốn kinh doanh

Tuy nhiên, phương thức hạch toán này sẽ đem lại nhiều phiền phức cho doanh nghiệp khi kê khai các khoản mục khác trong báo cáo tài chính sau này.

Biên bản góp vốn bằng tiền mặt chỉ được phép áp dụng đối với thành viên là cá nhân khi góp vốn vào công ty. Tuy nhiên, phương thức thanh toán này lại không được khuyến khích sử dụng do một số hạn chế về tính minh bạch và rõ ràng. Để đảm bảo sự an toàn của cá nhân thành viên và công ty, thành viên cá nhân nên góp vốn bằng tiền thông qua ngân hàng.

Xem thêm:

Biên bản góp vốn công ty TNHH khi thành lập.

[Tìm hiểu và Tải] Biên bản góp vốn bằng tiền mặt
Rate this post