So sánh công ty TNHH và công ty cổ phần

Công ty Cổ phần (CP) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) là hai loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Vậy đâu là sự khác nhau giữa chúng? Chúng ta sẽ cùng so sánh công ty TNHH và công ty cổ phần để tìm hiểu vấn đề này hôm nay.

Nhờ vào sự hỗ trợ tối đa của nhà nước ta trong việc thúc đẩy tự do kinh doanh mà ngày nay nhu cầu mở công ty của công dân ngày càng tăng. Và một trong những điều khiến những cá nhân, tổ chức băn khoăn nhất trong những bước đầu thành lập công ty đó chính là lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với mình để đăng ký kinh doanh.

Ở đây chúng tôi nói đến sự phù hợp trong việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp bởi vì không có một mô hình kinh doanh nào là tốt nhất, mỗi mô hình đều có những ưu điểm và điểm hạn chế riêng của mình, căn cứ vào điều kiện và nhu cầu của người muốn thành lập công ty mà ta có sự so sánh giữa hai mô hình với nhau. Nhưng trước hết ta cần tìm hiểu về Công ty Cổ phần và Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

so sánh công ty tnhh và công ty cổ phần
Phân tích và so sánh giữa công ty tnhh và công ty cổ phần

1. Công ty trách nhiệm hữu hạn là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân được pháp luật thừa nhận. Theo đó thì công ty và chủ sở hữu là hai thực thể pháp lý riêng biệt. Trước pháp luật, công ty là pháp nhân, chủ sở hữu công ty là thể nhân với các quyền và nghĩa vụ tương ứng với quyền sở hữu công ty.

Loại hình Công ty TNHH gồm có hai loại được phân loại dựa vào nhiều yếu tố, trong đó số lượng thành viên góp vốn là điểm dễ nhận biết nhất.

  • Công ty TNHH Một thành viên là công ty TNHH chỉ có duy nhất 1 cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu công ty.
  • Còn công ty TNHH Hai thành viên trở lên là công ty TNHH có từ  2 đến 50 thành viên góp vốn.

a. Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì?

Công ty TNHH một thành viên: là loại hình doanh nghiệp chỉ có một chủ sở hữu thường là cá nhân hoặc một tổ chức. Về mặt pháp lý thì mô hình này chỉ chịu trách nhiệm giới hạn trong khoản nợ và nghĩa vụ tài sản của công ty trong phạm vi số điều lệ.

Ngoài ra mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được phát hành cổ phần, cổ phiếu. Ưu điểm của loại hình này là việc chỉ chịu trách nhiệm giới hạn dựa trên số vốn nên ít bị rủi ro kinh doanh hơn.

Thế nhưng cũng có nhiều nhược điểm như: khó khăn trong việc huy động vốn vì không được phát hành cổ phần.

b. Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên là loại hình doanh nghiệp có 2 thành viên trở lên là chủ sở hữu. (không quá 50 người)

  • Thành viên có thể là tổ chức hoặc cá nhân
  • Các thành viên chịu trách nhiệm dựa trên vốn góp của mình
  • Cũng như công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên cũng không được phát hành cổ phần.

Khác với công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH 2 thành viên đã có cách tăng vốn góp lên thông qua bổ sung thành viên. Thế nhưng cũng bị giới hạn ở 50 người. Và mỗi thành viên lại chịu trách nhiệm dựa trên vốn góp của mình.

c. Công ty TNHH Thương mại dịch vụ là gì?

Công ty TNHH thương mại dịch vụ là loại hình khá mới, các công ty chọn loại hình này là những công ty TNHH chuyên về loại hình dịch vụ, thể thao, du lịch, vận tải, ngân hàng, văn hóa, đoàn thể xã hội… với trách nhiệm hữu hạn.

Bản chất của mô hình này cũng là Công ty TNHH một hay hai thành viên nhưng chuyên về mảng dịch vụ.

2. Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần  cũng là loại hình doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Thế nhưng vốn điều lệ được chia thành các phần gọi là cổ phần. Cổ đông sở hữu cổ phần sẽ chịu trách nhiệm pháp lý dựa trên số cổ phần góp vốn của mình.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của công ty Cổ phần đó chính là khả năng gọi vốn bằng việc phát hành cổ phiếu. Như vậy có thể nói, công ty Cổ phần hiểu ngắn gọn là công ty có vốn điều lệ được chia thành các phần bằng nhau, các phần bằng nhau đó ta gọi là cổ phiếu.

Vậy các bạn đã nắm cơ bản về 2 loại hình doanh nghiệp này rồi đúng không, tiếp theo chúng ta sẽ so sánh công ty TNHH và công ty cổ phần trong nội dung sau đây.

3. So sánh công ty TNHH và công ty cổ phần

a. Điểm giống nhau

Điểm giống nhau của hai loại hình trên chính là đều có tư cách pháp nhân ngay khi được chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tức là được nhà nước, pháp luật Việt Nam công nhận và chịu sự quản lý cũng như trách nhiệm pháp lý trước pháp luật Việt Nam.

b. Điểm khác nhau

Vốn điều lệ

Như đã nói ở trên, vốn điều lệ của công ty cổ phần giống như một miếng bánh được chia thành các phần bằng nhau. Người nắm nhiều miếng bánh nhất là người có giá trị ảnh hương với công ty nhất,

Với công ty TNHH, vốn điều lệ được chia theo tỷ lệ phần trăm góp vốn của các thành viên.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại hình doanh nghiệp nào phù hợp thì có thể tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của chúng tôi và liên hệ qua hotline: 0948 19 32 32 để được tư vấn chi tiết!

Huy động vốn

Dựa vào đặc điểm ở vốn điều lệ mà công ty cổ phần được quyền huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu ra. Nó giống như việc chia nhỏ miếng bánh của mình ra.  Và bán nhằm gọi nguồn hỗ trợ rót vốn vào cho công ty mình.

Riêng công ty TNHH do có quy định về số lượng thành viên và không được phép phát hành cổ phiếu cho nên việc huy động vốn bên ngoài gặp nhiều hạn chế khó khăn,tuy nhiên công ty TNHH vẫn có quyền huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu, tăng vốn điều lệ (tăng lượng vốn góp của thành viên hoặc là nhận thêm vốn góp từ thành viên mới),…

Công ty TNHH có số lượng thành viên được pháp luật quy định từ 1 đến 50 thành viên sở hữu. Ngược lại công ty cổ phần chỉ yêu cầu mỗi công ty cổ phần đảm bảo số lượng cổ đông không ít hơn 3, ngoài ra không giới hạn về số lượng cổ đông.

Nói cụ thể hơn, ở công ty cổ phần điểm thuận lợi chính là khả năng huy động vốn từ bên ngoài cao nhờ vào đặc điểm pháp lý được phát hành cổ phiếu nên công ty nhờ vào nguồn vốn mạnh mẽ mà có tốc độ tăng trưởng cao. Mức độ rủi ro kinh doanh cho các cổ đông sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ phần trăm góp vốn của họ vào công ty.

Ví dụ:

Một người có 20% vốn điều lệ của Công ty A. Vậy khi công ty thu lợi nhuận, họ sẽ được chia 20%. Và khi công ty gặp lỗ thì họ cũng chỉ lỗ 20% giá trị vốn của mình

Tuy nhiên, vì trách nhiệm của cổ đông được giới hạn phụ thuộc vào phần tiền đầu tư của mình. Cho nên một bộ phận cổ đông trong công ty chỉ quan tâm đến số lãi hàng năm công ty .  Họ ít khi đóng góp hỗ trợ vào công việc công ty.

Dù là bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, đều có mặt ưu và mặt hạn chế của riêng mình. Hạn chế lớn nhất của loại hình doanh nghiệp nhiều thành viên sở hữu là yếu tố con người. Như bất cập trong quản lý, rò rỉ bí mật kinh doanh,…

Bài viết so sánh công ty TNHH và công ty cổ phần đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về 2 loại hình này. Hy vọng giúp bạn đưa ra quyết định về loại hình công ty phù hợp điều kiện bản thân nhất. Và nếu bạn đang tìm một giải pháp để tiết kiệm chi phí kế toán sau khi lập công ty, hãy tham khảo dịch vụ kế toán của chúng tôi! Chắc chắn nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn bạn nghỉ!

Chúc bạn thành công!

> Tìm hiểu công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên

> Tham khảo thêm các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam