[Doanh nghiệp] Các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài

Trong tình hình kinh tế thị trường hiện nay, nhiều quốc gia cũng đã và đang tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài phát triển. Số lượng nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng nhiều bởi các chính sách hỗ trợ của nhà nước. Tuy nhiên, với một số ngành nghề đặc thù nhà nước cũng sẽ có những điều kiện và quy định trói buộc cần thiết. Dưới đây là các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài hoặc các ngành đầu tư có điều kiện được nhà nước quy định trong nhiều văn bản khác nhau.

Các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài

Các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài

CÁC NGÀNH NGHỀ HẠN CHẾ NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Để thu hút các nhà đầu tư phát triển kinh tế, luật pháp Việt Nam cũng tạo nhiều điều kiện kinh doanh cho người nước ngoài. Tuy nhiên, cần đảm bảo tình hình kinh tế phát triển nhanh, ổn định mà an toàn nhà nước đã quy định những ngành nghề mà các nhà đầu tư nước ngoài không được phép kinh doanh như sau:

  • Các hoạt động kinh doanh và sản xuất con dấu cũng như những ngành nghề liên quan đến luật pháp và tư cách pháp nhân là những ngành nghề khá đặc thù liên quan đến công dân Việt Nam. Vì vậy, không chỉ hạn chế đối với nhà đầu tư nước ngoài mà còn có nhiều điều kiện ràng buộc đối với một số nhà đầu tư trong nước. Đa phần những hoạt động kinh doanh ngành nghề này phải chịu sự quản lý và trực thuộc bộ Công An theo quy định của pháp luật.
  • Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng không được phép hoạt động kinh doanh các công cụ hỗ trợ sản xuất như là công cụ sửa chữa, các thiết bị an ninh, thuốc nổ,… Dù chính phủ đang tạo nhiều điều kiện để phát triển kinh tế nhưng đây là ngành nghề có ý nghĩa quan trọng đối với chính trị, quốc phòng – an ninh quốc gia. Vì vậy, cần phải hạn chế với nhà đầu tư nước ngoài và kèm nhiều điều kiện đối với các nhà đầu tư trong nước.
  • Đặc biệt trong nền kinh tế thị trường mở, nhu cầu lao động nước ngoài của người dân Việt Nam lại càng tăng. Để đảm bảo an toàn và chất lượng cho người lao động, luật pháp đã hạn chế các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động kinh doanh dịch vụ trung gian tuyển dụng lao động đi nước ngoài. Tương tư như nhiều quốc gia khác trên thế giới khác, để không làm ảnh hưởng đến nền văn hóa và giáo dục trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được phép hoạt động xuất bản, in hoặc phát hành xuất bản phẩm.

Trên đây là các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của chính phủ Việt Nam mà quý doanh nghiệp cần lưu ý. Ngoài những ngành nghề trên thì còn các ngành nghề khác cũng có nhiều quy định đặc biệt nên bạn cần tra cứu trước để nắm rõ thông tin và đáp ứng chính xác những thủ tục, hồ sơ của nhà nước. Vậy sau đây Đông Nam Á sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu trong nội dung sau và nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty, chi nhánh nước ngoài tại Việt Nam thì hãy tìm hiểu dịch vụ thành lập công ty nước ngoài của chúng tôi nhé!

HƯỚNG DẪN TRA CÁCH CỨU ĐIỀU KIỆN KINH DOANH CỦA TỪNG NGÀNH NGHỀ

Ngoài những điều kiện về người đầu tư, thì một số ngành nghề kinh doanh còn đòi hỏi về bằng cấp, loại hình doanh nghiệp, vốn,… Vì vậy, người đầu tư cần nắm rõ các điều kiện cụ thể của từng ngành nghề để tránh vi phạm pháp luật. Để có thể hiểu rõ hơn về các điều kiện kinh doanh của từng ngành nghề, người đọc có thể tham khảo qua website cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia: https://dautunuocngoai.gov.vn/fdi/nganhnghedautu

Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm một văn bản pháp luật chính xác thì bạn nên tham khảo phụ lục 4 của Luật Đầu tư 2014. Nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp hoạt động minh bạch, văn bản đã thể hiện rõ những hạn chế cần thiết của nhà đầu tư đối với từng ngành nghề riêng biệt.

Trên đây là một số nội dung sơ lược về các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng như hướng dẫn người đầu tư tra khảo các điều kiện ràng buộc cần thiết kinh hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên để đảm bảo chính xác và an toàn trước khi đầu tư kinh doanh, các nhà kinh doanh có thể liên hệ với kế toán Đông Nam Á để được tư vấn chi tiết hơn!

Chúc quý doanh nghiệp thành công!

Xem thêm:

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên.

Kiểm tra tên công ty có bị trùng hay không.

[Doanh nghiệp] Các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài
Rate this post