Kế toán tổng hợp là gì và các công việc cần làm năm 2021

Các bạn sinh viên kế toán luôn mong muốn mình có thể làm được kế toán tổng hợp, rồi kế toán trưởng. Vậy kế toán tổng hợp là gì? Và nếu là kế toán tổng hợp thì bạn cần làm gì, bạn có trách nhiệm và quyền lợi gì so với những kế toán khác. Hãy cùng ketoandongnama tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết này nha.

>>> Hướng dẫn cách xóa dấu mộc đỏ trên hình mới nhất

>>> Những chuẩn mực kế toán hiện hành

Kế toán tổng hợp là gì?

Trong công ty sẽ có nhiều kế toán đảm nhận các bộ phận khác nhau như kho, lương, bán hàng,… là các kế toán chi tiết. Còn kế toán tổng hợp thì chịu trách nhiệm kiểm tra các nghiệp vụ thực tế phát sinh, các định khoản, ghi chép trong sổ sách. Nếu có sai sót phải chỉnh sửa, cân đối theo quy định và lập báo cáo tài chính. Cũng như là người kiểm soát nghĩa vụ nộp ngân sách cho nhà nước.

Kế toán tổng hợp là gì?
Kế toán tổng hợp là gì?

Các công việc kế toán tổng hợp cần làm

Vào cuối tháng, quý, năm thì kế toán tổng hợp dựa vào các số liệu được tổng hợp từ kế toán chi tiết để kiểm tra lại các nghiệp vụ phát sinh liệu đã được ghi nhận, hạch toán chính xác hay không. Cụ thể kế toán tổng hợp sẽ kiểm tra:

Các công việc cần làm của kế toán tổng hợp

  • Công việc đầu tiên của kế toán tổng hợp chính là hỗ trợ với kế toán trưởng để xây dựng và cải thiện bộ máy kế toán hợp lý và hoạt động hiệu quả hơn.
  • Căn cứ theo bộ máy đã lập, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các kế toán viên khác.
  • Hằng ngày kiểm tra các nghiệp vụ phát sinh, sổ sách, chứng từ, hạch toán. Để đảm bảo tất cả các công tác kế toán được thực hiện đúng theo quy định. Chịu trách nhiệm điều chỉnh kịp thời, có quyền yêu cầu các nhân viên kế toán khác điều chỉnh lại số liệu.
  • Luôn cặp nhật đầy đủ quy định mới, phổ biến cho các nhân viên khác để đảm bảo không thực hiện sai chế độ kế toán, pháp luật hiện hành.
  • Định kỳ cuối quý, tháng kế toán tổng hợp tiến hành kiểm tra, đối chiếu, tổng hợp số liệu để tiến hành làm báo cáo nội bộ, báo cáo tài chính, báo cáo thuế.
  • Và tất nhiên chính kế toán tổng hợp cũng chính là người chịu trách nhiệm với các báo cáo, số liệu trong doanh nghiệp với kế toán trưởng, ban giám đốc. Chịu trách nhiệm giải trình số liệu khi có quyết toán.

Khi kiểm tra kế toán cần lưu ý phân bổ TSCĐ, giá thành, dự phòng,… có hợp lý hay chưa. Dưới đây là trình tự kiểm tra của kế toán tổng hợp trước khi lập BCTC, bạn có thể tham khảo thêm.

Kiểm tra tất cả các hạch toán

Bước 1: Kiểm tra báo cáo thuế tháng và quý

Đầu tiên kế toán tổng hợp cần kiểm tra số thuế đã nộp có khớp với số thuế được hạch toán hay không. Để kiểm tra bạn so sánh số dư Nợ trên TK133, số dư có trên TK3331 với chỉ tiêu 43, chỉ tiêu 40 trên tờ khai thuế.

Bước 2: Kiểm tra hạch toán liên quan đến TSCĐ và chi phí trả trước

Tiếp theo kế toán tổng hợp kiểm tra liệu TSCĐ đã được ghi nhận đúng và chính xác hay không. Để biết được kế toán cần kiểm tra hạch toán trích khấu hao TSCĐ. Đồng thời kiểm tra tài khoản 214 với giá trị hao mòn lũy kế (được ghi nhận trong bảng trích khấu hao TSCĐ).

Chi phí trả trước gồm chi phí trả trước ngắn hạn (TK142) và chi phí trả trước dài hạn (TK242). Kế toán tổng hợp đối chiếu, so sánh số liệu 2 tài khoản này với bảng phân bổ công cụ dụng cụ hàng tháng, quý, năm xem có khớp hay không. Trường hợp có sai lệch thì cần điều chỉnh ngay.

Bước 3: Kiểm tra số liệu giữa báo cáo chi tiết và báo cáo tổng hợp

Ở bước này kế toán cần kiểm tra, so sánh tất cả các tài khoản giữa báo cáo chi tiết và báo cáo tổng hợp. Nếu có sai sót thì kịp thời phát hiện để điều chỉnh.

Để hình dung ngắn gọn, tổng quát về kế toán tổng hợp bạn hãy tham khảo quy trình làm việc dưới đây.

>>> Điều kiện thi chứng chỉ hành nghề kế toán bạn nên xem

>>> Kế toán xây dựng làm gì trong công ty

Quy trình làm việc của kế toán tổng hợp

Quy trình làm việc của kế toán tổng hợp
Quy trình làm việc của kế toán tổng hợp

Vậy để đảm nhận tất cả các nhiệm vụ trên thì KTTH cần có kỹ năng gì?

Kỹ năng kế toán tổng hợp

Thông qua các công việc cần thực hiện, chắc bạn đã hiểu rõ kế toán tổng hợp chính là người kiểm tra tất cả các sổ sách, định khoản kế toán. Xem tất cả đã đúng quy định hay chưa, đã được ghi nhận chính xác hay chưa để lập các báo cáo tổng hợp. Và đồng thời chịu trách nhiệm giải trình cho các đối tượng xem báo cáo.

Có nghiệp vụ, kinh nghiệm kế toán giỏi

Để đảm nhận được tất cả các nhiệm vụ trên, kế toán tổng hợp cần có nghiệp vụ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm làm việc ở tất cả các kế toán chi tiết như kế toán kho, kế toán tiền lương, kế toán bán hàng,… Bạn sẽ tự hỏi mất bao lâu để bạn đảm nhận tất cả các vị trí trên rồi mới được làm kế toán tổng hợp? Bạn chỉ cần nắm được công việc ở các vị trí kế toán, từ đó lập được BCTC và giải trình được là bạn có thể trở thành kế toán tổng hợp.

Nhưng nhược điểm lớn của nhiều kế toán tổng hợp là làm kế toán thuế không thạo. Vì vậy, bạn có thể thuê dịch vụ làm sẽ tốt. Tham khảo bảng báo giá dịch vụ kế toán của công ty Kế toán Đông Nam Á nhé!

Khả năng quản lý bộ phận kế toán

Tuy nhiên không phải chỉ có nghiệp vụ vững vàng, bạn cần biết được quy trình làm việc của kế toán trong công ty. Và khả năng làm việc chung, điều phối công việc với các nhân viên khác.

Khả năng cập nhật kiến thức và phân tích tốt

Đồng thời kế toán tổng hợp cần thường xuyên cập nhật những quy định mới để có thể cập nhật kịp thời cho đơn vị mình. Và nếu muốn trở thành một kế toán trưởng, kế toán tổng hợp còn phải biết phân tích từ BCTC để đưa ra kiến nghị cần thiết cho sự phát triển của DN.

Như thế để trở thành kế toán tổng hợp bạn cần có thời gian kinh nghiệm làm kế toán nhất định. Sinh viên mới ra trường sẽ khó để đảm nhận vị trí này.

Để phấn đấu trở thành kế toán tổng hợp ngoài những kỹ năng trên, bạn cần rèn luyện những kỹ năng cơ bản của nhân viên kế toán.

Kỹ năng cơ bản cần có

– Kỹ năng sử dụng máy tính, các phần mềm hỗ trợ máy tính (Misa, Fast,…) ngôn ngữ

– Tính trung thực, tỉ mỉ

– Khả năng sắp xếp công việc, quản lý thời gian

Các bạn đã rõ kế toán tổng hợp là gì và các công việc cụ thể của kế toán tổng hợp rồi đúng không! Để trở thành một nhân viên KTTH quả là cả một quá trình cố gắng không hề ngắn, một số bạn giỏi có thể từ 1-2 năm. Tuy nhiên còn tùy theo từng tình huống như bạn vào công ty nhỏ hay lớn. Và nếu bạn vào công ty được lưu chuyển nhiều vị trí và có cơ hội để thăng chức nhanh thì sẽ dễ dàng cho bạn hơn. Trên đây là một số chia sẻ của mình về kế toán tổng hợp. Hi vọng giúp ích cho bạn.

Chúc bạn thành công!

>>> Kế toán tài chính và công việc của họ

>>> Kế toán xuất nhập khẩu làm gì trong công ty