Kế toán nội bộ là gì và công việc cần làm? (cập nhật 2020)

Bạn đã nghe về kế toán nội bộ nhưng chưa rõ kế toán nội bộ là gì? Công việc cụ thể như thế nào và bao gồm những loại kế toán nào? Kế toán nội bộ chính là kế toán quản trị, còn chi tiết thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là kế toán đảm nhiệm việc thu thập tất cả những nghiệp vụ phát sinh có chứng từ và cả không có chứng từ. Từ đó ghi nhận lại những hoạt động của công ty để cuối cùng tổng hợp thành các sổ sách chi tiết, đúng với thực tế thu chi của doanh nghiệp. Đồng thời để cuối kỳ xác định được lãi lỗ và tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh chính xác nhất.

*Lưu ý: kế toán nội bộ không liên quan đến kế toán tài chính hay kế toán thuế.

">> Xem thêm: <a href=

 

->>> Xem thêm: Chuẩn mực kế toán là gì và có bao nhiêu chuẩn mực kế toán

Phân loại kế toán nội bộ

Như các bạn đã biết kế toán nội bộ phục vụ cho nhu cầu của chính doanh nghiệp. Vì thế tùy theo tính chất, quy mô và nhu cầu của mình doanh nghiệp sẽ phân loại kế toán trong trong công ty khác nhau. Nhằm đảm bảo việc ghi chép chính xác, trung thực, đảm bảo được yêu cầu công việc và tối ưu hóa chi phí. Dưới đây dựa vào chức năng kế toán ở từng bộ phận để các bạn dễ nắm và khi vào từng công ty thì sẽ có sự thay đổi linh hoạt hơn.

  • Kế toán thu chi:

Khi đảm nhiệm vị trí này thì bạn cũng như một thủ quỹ, đảm trách quản lý quỹ tiền mặt. Đồng thời cập nhật nghiệp vụ Thu – Chi – Tồn quỹ vào sổ và báo cáo khi cần thiết.

  • Kế toán kho

Kết hợp với thủ kho, lập chứng từ khi xuất – nhập kho và ghi nhận vào sổ sách để theo dõi hàng tồn kho. Việc ghi nhận phải chính xác, kịp thời, đồng thời báo cáo khi cần thiết để tránh việc tồn kho, thất thoát gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

  • Kế toán ngân hàng

Nghe qua thì các bạn cũng hình dung được là tất cả các nghiệp vụ liên quan đến chuyển khoản sẽ là kế toán ngân hàng đảm trách đúng không? Cụ thể là lập ủy nhiệm chi, séc rút tiền, nạp tiền, ghi nhận sổ sách kế toán và đến cuối tháng tiến hành đối chiếu sổ phụ với bút toán đã ghi nhận để quản lý tiền tại ngân hàng.

  • Kế toán tiền lương

Đảm nhận tất cả các vấn đề liên quan đến lương của người lao động như soạn thảo, quản lý hợp đồng, tham gia xây dựng dựng Quy chế lương, tính lương, thanh toán lương, quản lý và theo dõi bảo hiểm cho tất cả các nhân viên.

Về kế toán lương thì tùy công ty nữa, có công ty có bộ phận nhân sự đảm nhận thì kế toán sẽ phối hợp với nhân sự để quản lý tất cả các vấn đề trên.

  • Kế toán bán hàng

Khi phát sinh các nghiệp vụ bán hàng, mua hàng thì kế toán theo dõi, ghi nhận và theo dõi, tính chiết khấu cho khách hàng. Cuối kỳ thì hỗ trợ kế toán tổng hợp để đối chiếu, kiểm tra số liệu với hàng trong kho, công nợ.

Bạn lưu ý nếu là kế toán bán hàng thì cuối mỗi ngày bạn cần thực hiện tổng kết lại số hàng đã bán, tính thuế GTGT. Thực hiện việc đối chiếu với hàng tồn kho.

  • Kế toán công nợ

Khi là kế toán công nợ, bạn cần theo dõi, kiểm tra, xác nhận tình hình công nợ với khách hàng, nhà cung cấp và đối tác. Lập bút toán kết chuyển các khoản công nợ với cả chi nhánh và trụ sở chính công ty. Lập báo cáo cần thiết.

  • Kế toán tổng hợp

Dựa vào các số liệu và báo cáo của các nhân viên kế toán khác, kế toán tổng hợp ghi nhận tổng quát và lập báo cáo tài chính.

  • Kế toán trưởng

Sẽ là người chịu trách nhiệm quản lý tất cả các kế toán trong công ty, điều phối công việc của mọi người. Đồng thời tư vấn cho chủ doanh nghiệp về tình hình tài chính, hướng phát triển của doanh nghiệp thông qua các nghiệp vụ đã được ghi nhận.

  • Kiểm soát nội bộ

Thường trong những công ty lớn điều có bộ phận kiểm soát nội bộ. Các kiểm soát viên sẽ giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp từ nhân viên, hệ thống máy móc, trang thiết bị, chi phí quản lý, hướng phát triển, … từ đó đưa ra các báo cáo và đề nghị các giải pháp cần thiết để công ty tối ưu được mọi nguồn lực của mình và hướng phát triển đúng đắn.

Công việc của kế toán nội bộ

Như nội dung ở phần trên thì các bạn đã biết kế toán nội bộ là gì, những công việc chi tiết cần phải làm. Vậy khi đảm nhiệm vị trí kế toán nội bộ thì bạn sẽ là người:

Đảm nhiệm việc theo dõi, ghi nhận và báo cáo tất cả các nghiệp vụ phát sinh từ thu chi tiền mặt, quản lý tiền ngân hàng, kho, tiền lương, bán hàng, công nợ. Lập báo cáo theo quy định hoặc theo yêu cầu, từ các báo cáo phân tích tình hình và đưa ra kiến nghị cần thiết cho DN. Cũng như một số nhiệm vụ khác liên quan nếu được yêu cầu.

Trên đây là tất cả thông tin về kế toán nội bộ là gì, công việc của kế toán nội bộ ra sao. Bạn có thể nắm và hiểu rõ hơn về công việc của kế toán này nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Kế toán tổng hợp là gì và những công việc cần làm

Kế toán bảo hiểm phải làm những gì?

ke-toan-noi-bo-la-gi

Kế toán nội bộ là gì?

Kế toán nội bộ là gì?