Công ty Trách Nhiệm Một thành viên rất phổ biến hiện nay vì nhiều ưu điểm. Một công ty TNHH một thành viên có thể được sở hữu bởi một tổ chức hoặc một cá nhân.

Hiện này có hai loại, đó là công ty TNHH 1 thành viên và hai thành viên trở lên. Việc lựa chọn loại hình nào không những phụ thuộc vào số lượng nhân sự mà còn được chi phối bởi nhiều yếu tố khác. Vậy công ty TNHH một thành viên là gì? Những ưu nhược điểm bạn cần lưu ý là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì?

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là gì?

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN LÀ GÌ?

Là cơ cấu tổ chức kinh doanh với chỉ với duy nhất 1 chủ sở hữu, được xem là người trực tiếp thực hiện mọi quyết định đối với công ty mà không cần phải thông qua bất kỳ ban hội đồng viên nào giống như công ty cổ phần hoặc công ty TNHH 2 thành viên.  Ngoài ra còn là người chịu trách nhiệm cho khoản vốn điều lệ công ty nhưng không được phép điều chỉnh hạ mức vốn điều lệ cũng như chịu trách nhiệm với các khoản nợ công ty.

Mặc dù cơ cấu công ty TNHH một thành viên là một cơ cấu tổ chức phù hợp với nhiều doanh nghiệp nhỏ vì tính cho phép linh hoạt trong quyết định của chủ sở hữu cũng như tính phù hợp với mục tiêu kinh doanh khi có phát sinh vấn đề tài chính. Nhưng loại hình này vẫn có một số nhược điểm trong cơ cấu tài chính nếu công ty đã từng bị kiểm toán.

Nếu bạn vẫn còn băng khoăn về loại hình này, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty TNHH của kế toán Đông Nam Á hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn. Tùy theo trường hợp, ĐNA sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý giúp bạn quyết định loại hình kinh doanh phù hợp. Và sau đây chúng ta cùng xem nhược điểm của công ty TNHH 1 thành viên.

->>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty cổ phần

NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN

Sau khi đã tìm hiểu công ty TNHH một thành viên là gì? Bạn đã nắm được những ưu điểm của loại hình này. Tuy nhiên mô hình nào cũng có nhược điểm. Vậy nhược điểm của công ty TNHH một thành viên là gì?

Trách nhiệm cá nhân

Mặt hạn chế nhất của công ty TNHH một thành viên là những rủi ro trong việc được bảo vệ tài sản khi xảy ra những trường hợp kiện cáo cũng như bị kiểm toán. Những tài sản cá nhân của chủ sở hữu có thể bị vướng vào những vụ kiện của công ty. Nếu công ty không được coi là một thực thể riêng biệt. Người chủ sở hữu có thể đứng trước rủi ro bị mất tài sản cá nhân như một phần của việc nhượng quyền hợp pháp.

Rủi ro kiểm toán

Một số kế toán thuế tin rằng công ty TNHH một thành viên dễ có nguy cơ bị Sở Thuế vụ kiểm toán cao hơn công ty TNHH đa thành viên. Bởi việc kê thuế theo một cá nhân, tổ chức riêng biệt thực hiện làm giảm nguy cơ bị kiểm toán. Do đó, cơ cấu công ty này gặp bất lợi bởi việc nộp một tờ khai thuế tổng hợp.

Khó khăn trong việc huy động vốn

Bởi quyền sở hữu của công ty chỉ của duy nhất một và chỉ một thành viên cá nhân hoặc tổ chức cho nên công ty không có quyền phát hành cổ phiếu. Do đó trong những trường hợp công ty muốn huy động nguồn vốn từ bên ngoài rất khó khăn. Như vậy người chủ sở hữu phải tự xoay vốn.

Tuy vậy nếu bạn muốn đề cao quyền hạn của bản thân trong việc quản trị công ty mà không cần phải đợi ý kiến, sự xét duyệt từ các chủ thể khác hoặc muốn giảm thiểu rủi ro cho doanh chủ trong việc chịu trách nhiệm về các tài sản khác và các khoản nợ của công ty trong phạm vi cam kết số vốn  cũng như có mong muốn thành lập công ty với cơ cấu tổ chức đơn giản, ít những thủ tục rườm rà thì việc đăng ký công ty TNHH một thành viên là một sự lựa chọn khôn ngoan dành cho bạn.  

Sau khi tìm hiểu công ty TNHH một thành viên là gì? cùng một số ưu nhược điểm của nó. Hi vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại hình DN mình để có cơ sở lựa chọn phù hợp với công ty bạn.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm: