Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

Mô hình doanh nghiệp ở Việt Nam khá phát triển và đa dạng. Dù được ra đời và hoạt động khá lâu nhưng số lượng công ty hợp danh ở Việt Nam lại rất hạn chế. Và đang có xu hướng giảm dần. Vậy công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

CÔNG TY HỢP DANH LÀ GÌ?

Công ty hợp danh là một loại hình doanh nghiệp xuất hiện từ rất lâu, nhưng công ty hợp danh chỉ mới được pháp luật Việt Nam công nhận vào năm 1999. Được thành lập dựa trên sự quen biết, tin cậy và sự tín nhiệm giữa các thành viên. Vì vậy mà công ty hợp danh có một số quy định theo pháp luật như sau:

  • Phải có ít nhất 2 thành viên trở lên làm chủ sở hữu của công ty.
  • Ngoài thành viên hợp danh, công ty còn có thành viên góp vốn.
  • Thành viên hợp danh của công ty bắt buột phải là cá nhân.
  • Và thành viên hợp danh chịu mọi trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.
  • Còn thành viên góp vốn chỉ chịu trách nhiệm một phần tài sản. Dựa trên số vốn đã góp của mình vào công ty (hữu hạn).
Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không
Công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không?

ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG TY HỢP DANH

Trước khi tìm hiểu về công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không thì chúng ta đi vào ưu và nhược điểm của loại hình công ty này.

Ưu điểm

Vì được thành lập dựa trên sự quen biết  và sự chịu trách nhiệm vô hạn của các thành viên hợp danh. Nên công ty tạo được niềm tin và sự tin cậy cao đối với khách hàng. 

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của công ty là việc huy động vốn đầu tư. Vì không thể phát hành các loại chứng khoán. Mọi hoạt động của các thành viên trong công ty khá hạn chế. Do sự chịu trách nhiệm vô hạn của loại hình công ty.

Ngoài ra, phần lợi nhuận của công ty cũng như các thành viên cá nhân cũng bị ảnh hưởng bởi một số quy định mới của luật pháp như việc công nhận tư cách pháp nhân cho công ty hợp danh.

Sau khi xem xét về ưu và nhược điểm của công ty hợp danh, nếu doanh nghiệp có nhu cầu hãy xem chi tiết dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi. ĐNA sẽ tư vấn chi tiết loại hình kinh doanh phù hợp và tất cả các thủ tục cần thiết. Và tiếp sau đây chúng ta cùng tìm hiểu công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không nhé!

CÔNG TY HỢP DANH CÓ TƯ CÁCH PHÁP NHÂN KHÔNG?

Đến đây thì theo bạn công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không? Hầu hết các nước trên thế giới đều quy định công ty hợp danh không có tư cách pháp nhân. Thế nhưng, bộ luật của Việt Nam đã vượt qua nhiều tranh cãi để đưa ra quyết định công nhận tư cách pháp nhân cho công ty hợp danh.

Luật doanh nghiệp 2005 quy định công ty hợp danh hoàn toàn có tư cách pháp nhân. Kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong đó tài sản của công ty và thành viên phải được tách biệt rõ ràng. Các trường hợp góp vốn hay chuyền quyền sở hữu phải làm thủ tục theo quy định.

Vì có tư cách pháp nhân nên mọi hoạt động của công ty đều nhân danh công ty. Các thành viên phải có trách nhiệm vô hạn với các khoản nợ của công ty.

Tư cách pháp nhân có thể được xem là một điểm yếu quan trọng của loại hình doanh nghiệp này. Hiện trạng là số lượng công ty hợp danh ở Việt Nam ngày càng giảm dần. 

Bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc về việc công ty hợp danh có tư cách pháp nhân không. Vì có nhiều ý kiến trái chiều về quyết định này của pháp luật nên số lượng công ty hợp danh ngày càng giảm. Thế nhưng, các chủ DN nên tìm hiểu kỹ mọi loại hình để có thể tìm ra mô hình phù hợp nhất.