[Chia sẻ] Lưu ý khi thành lập công ty trong một số ngành nghề đặc biệt

Để thành lập công ty, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện thành lập doanh nghiệp giống nhau chung. Và một số quy định khác tùy vào loại hình doanh nghiệp, cũng như ngành nghề, sản phẩm hoặc dịch vụ đặc thù mà bạn lựa chọn. Trong nội dung này mình sẽ chia sẻ về một số ngành nghề thường được khách hàng quan tâm là thành lập công ty bảo vệ, thành lập công ty du lịch, mở công ty xây dựng, thành lập công ty xuất nhập khẩu, công ty cung cấp dịch vụ kế toán, công ty dịch vụ tư vấn luật.

Thành lập công ty

Thành lập công ty

Thành lập công ty bảo vệ

Điều kiện

  • Vốn pháp định: là 2 tỷ. Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên doanh nghiệp phải ký quỹ ở ngân hàng và lấy giấy “Chứng thư ngân hàng xác nhận” để chứng minh vốn khi thành lập công ty.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần duy trì số vốn này trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.

  • Trụ sở công ty:

Nếu chủ sở hữu có địa điểm kinh doanh thì phải có bản sao “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Nếu là địa điểm thuê để kinh doanh thì cần Hợp đồng thuê nhà từ một năm trở lên có công chứng.

  • Điều kiện về người đứng đầu, thành viên hoặc cổ đông công ty:

Có lý lịch rõ ràng, đạo đức tốt.

Trình độ cao đẳng hay đại học trở lên trong các ngành kinh tế, luật.

Đặc biệt trong vòng 3 năm gần nhất, bạn không đảm nhiệm chức vụ quản lý trong các DN kinh doanh dịch vụ bảo vệ nhưng đã bị thu hồi giấy phép KD.

Hồ sơ:

Ngoài các giấy tờ, hồ sơ cần thiết để thành lập công ty, để thành lập công ty dịch vụ bảo vệ, bạn cần chuẩn bị:

  • Phiếu lý lịch tư pháp
  • Bản khai lý lịch có dán ảnh
  • Bản sao bằng tốt nghiệp
  • Giấy đề nghị xin cấp an ninh trật tự
  • Chứng thư ngân hàng xác nhận mức vốn pháp định
  • Hợp đồng thuê nhà trên một năm đã được công chứng

->>> Xem thêm: Công ty TNHH phải nộp những loại thuế gì?

Thành lập công ty du lịch

Điều kiện

  • Vốn điều lệ là vốn bắt buộc phải ký quỹ tại ngân hàng và chỉ được rút ra khi trả lại GPĐKKD.

Kinh doanh du lịch lữ hành là khách du lịch vào Việt Nam (inbound): 250.000.000 đồng;

Còn doanh nghiệp kinh doanh với khách du lịch ra nước ngoài hoặc khách du lịch vào Việt Nam: 500.000.000 đồng.

       –   Quy định về hướng dẫn viên

Phải có hợp đồng làm việc.

Phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa và quốc tế. Nếu HDV có thẻ quốc tế thì có thể hướng dẫn cho người Việt Nam và nước ngoài. Nhưng nếu chỉ có thẻ nội địa thì chỉ được phép hướng dẫn cho người Việt Nam.

– Bảo hiểm: Trong thời gian khách du lịch sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho KH.

*Kinh doanh lữ hành quốc tế thì cần 3 loại giấy phép sau:

  • Khách du lịch vào Việt Nam;
  • Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài;
  • Trường hợp khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài.

Hồ sơ:

  • Phương án kinh doanh lữ hành
  • Chuẩn bị chương trình du lịch cho khách quốc tế
  • Cần giấy tờ để bạn có thể chứng minh thời gian hoạt động của người điều hành hoạt động KD lữ hành.
  • Phải có bản sao thẻ hướng dẫn viên và cả hợp đồng giữa doanh nghiệp và hướng dẫn viên.
  • Giấy chứng nhận tiền ký quỹ tại ngân hàng.

Địa điểm nộp hồ sơ: Doanh nghiệp nộp tại Sở du lịch tại nơi công ty đặt trụ sở chính.

*Lưu ý: Tại thời điểm đăng ký kinh doanh nếu doanh nghiệp đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị tịch thu giấy phép đăng ký kinh doanh(trong ngành kinh doanh lữ hành quốc tế) chưa quá 12 tháng thì không được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Thành lập công ty du lịch

Thành lập công ty du lịch

->>> Xem thêm: Công ty tư nhân là gì?

Thành lập trung tâm ngoại ngữ

Đăng ký dạy bất kỳ ngôn ngữ nào để giảng dạy là tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật hay tiếng Trung Quốc thì cần đáp ứng các điều kiện, hồ sơ dưới đây.

Điều kiện

  • Có đề án rõ ràng thể hiện đầy đủ nội dung về mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung đào tạo, cơ sở vật chất, nguồn lực – tài chính, cùng phương hướng xây dựng và phát triển của trung tâm trong tương lai.
  • Đáp ứng yêu cầu về đội ngũ quản lý, giảng dạy và vận hành; điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ và giáo trình tài liệu phù hợp.

Hồ sơ

  • Giấy đề nghị cấp phép hoạt động trong ngành giáo dục;
  • Quyết định thành lập trung tâm;
  • Cung cấp nội quy hoạt động của trung tâm;
  • Báo cáo về quyền sử dụng đất, nhà, trang thiết bị và nguồn kinh phí hoạt động;
  • Cần chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;
  • Danh sách trích ngang cán bộ quản lý, giáo viên;
  • Các quy định về học phí, lệ phí của trung tâm;
  • Và cần thêm Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên.

Địa điểm nộp hồ sơ:

  • Gửi hồ sơ đến “Sở giáo dục và đào tạo”.
  • Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, trong vòng 10 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức thẩm định và ghi nhận vào biên bản.
  • Sau khi có kết quả thẩm định, trong vòng 05 ngày tiếp theo, trung tâm sẽ nhận được giấy phép để bắt đầu hoạt động.

*Nếu có sai sót hoặc thiếu thông tin, các điều kiện không đáp ứng theo đúng quy định, cơ quan chức năng sẽ có thông báo chính thức cho trung tâm.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cho trung tâm ngoại ngữ:

Tùy theo trường hợp cụ thể mà người cấp giấy phép trung tâm sẽ khác nhau, cụ thể là:

  • Trung tâm ngoại ngữ trực thuộc, thuộc trường trung cấp hoặc do tổ chức, cá nhân thành lập: chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (trường hợp Chủ tịch UBND cấp tỉnh ủy quyền).
  • Và trung tâm ngoại ngữ thuộc các trường đại học, cao đẳng, học viện: thì giám đốc các đơn vị này quyết định.
  • Các trung tâm trực thuộc tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức kinh tế được pháp luật cho phép: thì người đứng đầu có quyền cấp giấy phép.

Mở Công ty xây dựng

Điều kiện

  • Vốn điều lệ và giấy phép hành nghề: trong trường hợp bạn kinh doanh ngành xây dựng dân dụng, công nghiệp thì không yêu cầu về vốn pháp định và giấy phép. Tuy nhiên nếu bạn chọn ngành thiết kế kết cấu, kiến trúc, giám sát thi công… thì cần có chứng chỉ hành nghề. Bạn tham khảo chi tiết tại quyết định số 10/2007/QĐ-TTG ngày 23, tháng 01, năm 2007.

Tuy không có quy định về vốn nhưng doanh nghiệp cần cân nhắc thận trọng do nếu vốn điều lệ ít sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, khó tạo được lòng tin khi nhận dự án. Còn nếu quá cao thì sẽ dẫn đến lãng phí nguồn vốn và ảnh hưởng đến mức phí môn bài DN phải nộp.

*Mức vốn điều lệ hiện nay:

  • Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên thì cần nộp thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm
  • Vốn điều lệ dưới 10 tỷ đồng thì mức thuế môn bài phải nộp: 2 triệu đồng/ 1 năm

Hồ sơ: chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như khi thành lập doanh nghiệp. Kèm theo chứng chỉ hành nghề.

Thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xây dựng

Thành lập công ty xuất nhập khẩu

Điều kiện

  • Ngành nghề: các hàng hóa không được phép xuất nhập khẩu như trang thiết bị quân sự, di vật văn hóa, các loại sản phẩm văn hóa cấm lưu hành tại Việt Nam, các loại nông sản, động vật được bảo tồn…

Sau khi đăng ký ngành mà doanh nghiệp bạn kinh doanh thì phải đăng ký thêm mã ngành 8299 – Hoạt động dịch vụ hỗ trợ KD khác còn lại chưa được phân vào đâu.

Hồ sơ: bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp.

Địa điểm nộp hồ sơ: Sở kế hoạch và đầu tư.

->>> Xem thêm: Các ngành nghề hạn chế nhà đầu tư nước ngoài

Công ty dịch vụ kế toán

Căn cứ theo Điều 55 của Luật kế toán hiện hành, để cung cấp dịch vụ kế toán, doanh nghiệp cần đáp ứng những điều kiện sau đây:

Điều kiện

  • Chủ doanh nghiệp: khi góp vốn thành lập công ty cung cấp dịch vụ kế toán thì có ít nhất 2 thành viên là có chứng chỉ hành nghề kế toán, hoạt động trong ngành ít nhất 36 tháng trở lên và cập nhật liên tục các kiến thức mới. Trong đội ngủ quản lý cũng có một người có chứng chỉ hành nghề kế toán.
  • Văn phòng: cá nhân đăng ký thành lập công ty dịch vụ kế toán phải có văn phòng giao dịch.
  • Loại hình công ty: đối với doanh nghiệp thành lập công ty dịch vụ kế toán thì thành lập theo công ty TNHH, công ty hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ:

Bộ hồ sơ thành lập công ty kèm theo:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán, hợp đồng lao động với doanh nghiệp của các kế toán viên.
  • Nếu là công ty nước ngoài thì cần văn bản cam kết chịu trách nhiệm và giấy chứng nhận được phép kinh doanh dịch vụ kế toán.

*Hộ kinh doanh được phép kinh doanh dịch vụ kế toán khi có “Giấy chứng nhận đăng ký

 hộ KD” và cá nhân hoặc đại diện nhóm cá nhân thành lập hộ kinh doanh là kế toán.

Công ty dịch vụ tư vấn luật

Để thành lập công ty dịch vụ tư vấn luật, bạn cần đáp ứng các quy định:

Điều kiện

  • Khi tham gia thành lập công ty, Luật sư cần có kinh nghiệm hành nghề 2 năm liên tục. Luật sư có thể làm việc cho tổ chức (hợp đồng lao động cho tổ chức hành nghề luật sư), hoặc cá nhân tự hành nghề (phải đăng ký hành nghề các nhân tại Sở Tư pháp nơi có Đoàn Luật sư mà Luật sư đó là thành viên).
  • Giám đốc và thành viên quản lý bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề luật sư.
  • Theo quy định, phải có trụ sở làm việc.
  • Mỗi luật sư chỉ được phép thành lập hoặc tham gia thành lập một công ty luật.
  • Sau khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh, tất cả các luật sư phải gia nhập Đoàn luật sư nơi có trụ sở chính hoặc nơi chi nhánh công ty vừa mới thành lập.
  • Khi thành lập công ty luật, bạn có thể chọn hình thức công ty là công ty hợp danh hoặc công ty TNHH.

Hồ sơ:

Thì ngoài các hồ sơ cần thiết khi thành lập doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị chứng chỉ hành nghề luật sư, bản sao thẻ luật sư người sáng lập hoặc tham gia sáng lập công ty.

Địa điểm nộp hồ sơ:

Sở tư pháp (nơi đặt trụ sở của Đoàn Luật sư mà Giám đốc công ty Luật muốn đăng ký thành lập là thành viên). Trong trường hợp các luật sư ở các Đoàn luật sư khác nhau cùng nhau hợp tác để thành lập công ty thì có thể thống nhất để chọn một trong các địa phương có Đoàn luật sư mà một trong các luật sư đó là thành viên.

Khi thành lập công ty, các doanh nghiệp cần chú ý đến những quy định về ngành nghề kinh doanh, tên công ty, địa điểm kinh doanh. Tất cả những điều trên điều có quy định và hướng dẫn cụ thể, các bạn có thể tìm hiểu thêm tại quy trình thành lập công ty của ĐNA.

Xem thêm:

Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam

So sánh công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn

[Chia sẻ] Lưu ý khi thành lập công ty trong một số ngành nghề đặc biệt
Rate this post